TIN TỨC PVC-ID

Giá hàng hóa, dịch vụ đua theo giá xăng dầu

Với lý do giá xăng tăng thêm 2.100 đồng/lít, hàng loạt các hàng hóa, dịch vụ đã đua nhau tăng giá theo. Áp lực tăng giá đang diễn ra trên thị trường và sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Sau một vài ngày giá xăng tăng, đến nay nhiều mặt hàng thực phẩm tại các chợ lẻ trên địa bàn TP HCM cũng tăng theo. Khảo sát tại một số chợ lẻ như: chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Nguyễn Cư Trinh (quận 1), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… cho thấy, giá cả thực phẩm tươi sống và rau, củ, quả đang tăng giá rất nhanh.

Cụ thể, tại chợ Nguyễn Cư Trinh, bắp cải Đà Lạt giá 15.000 đồng/kg, bắp cải Hà Nội giá 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; rau muống giá 12.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; rau mồng tơi từ 3.000 đồng/bó tăng lên 5.000 đồng/bó; cá kèo giá 100.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; thịt lợn ba chỉ giá 110.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg, sườn non 150.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.


Giá nhiều loại rau củ quả đã tăng mạnh


Bên cạnh đó, các mặt hàng khác như: nước mắm hiệu Nam Ngư giá từ 17.000 đồng/chai tăng lên 19.000 đồng/chai, dầu ăn từ 32.000 đồng/chai, tăng lên 35.000 đồng/chai, trứng vịt từ 32.000 đồng/chục lên 38.000 đồng/chục…

Chị Nguyễn Thanh Tâm (ở quận 1) cho biết: “Giá cả hàng hóa mấy ngày gần đây tăng nhanh, đặc biệt các loại rau, củ, quả tăng gấp rưỡi so với trước. Những hàng rau không tăng giá thì đều ngắt giảm lượng rau, thay vì trước đây gia đình tôi mua 2 bó rau thì đủ ăn bây giờ phải mua 3 bó mới nấu đủ”.

Giải thích về việc tăng giá rau, củ, quả hiện nay, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó giám đốc Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết: “Hiện nay, giá rau củ quả về chợ tăng trung bình từ 200.000 – 250.000 đồng/tấn. Giá xăng tăng, khó tránh khỏi việc hàng hóa tăng giá. Bởi hàng rau, củ, quả hầu hết được vận chuyển từ các tỉnh về nên khi chi phí vận chuyển tăng thì giá tăng cũng không có gì ngạc nhiên”.

Ngoài ra, khi giá xăng tăng thì ngành vận tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất và trực tiếp nhất. Hiện nay, cước các hãng xe đò như Phương Trang, Mai Linh đã tăng giá từ 5 – 10% so với trước khi giá xăng tăng giá. Các hãng vận tải khác cũng đang rục rịch tăng giá.

Theo ông Tạ Long Hỷ – Phó Tổng giám đốc hãng Taxi Vinasun, với 4.000 xe taxi của hãng đang hoạt động thì với giá xăng tăng như hiện nay mỗi ngày Vinasun phải bù lỗ gần 200 triệu đồng nên việc tăng giá là không thể tránh khỏi.


Các hãng vận tải rục rịch tăng giá cước theo sự tăng giá của xăng dầu


Đại diện Hiệp hội Taxi TP HCM cho biết: Ngay sau khi xăng dầu tăng giá, các hãng taxi trên địa bàn cũng đã gọi về Hiệp hội đề nghị tổ chức bàn bạc việc nâng giá cước càng sớm càng tốt. Dự tính, mức giá tăng ít nhất phải từ 500 – 1.500 đồng/km. Tuy nhiên, để thay đổi giá cước cũng phải chờ một vài ngày nữa vì quy trình xin chuyển cước là khá lâu. Trước hết, các hãng taxi phải trình đề xuất tăng giá cho Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, cơ quan thuế. Sau đó, chờ Trung tâm kiểm định tháo niêm chì để lập trình lại hệ thống thanh toán tự động.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, giá xăng tăng hàng loạt hàng hóa, dịch vụ “nóng ruột” tăng giá theo. Dự báo, chỉ số CPI tháng 3 sẽ cao hơn những tháng trước và khả năng kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số là rất khó khăn. Giá xăng tăng, lạm phát cao hơn là không tránh được vì thực tế giá xăng sẽ tác động trực tiếp đến hầu hết các mặt hàng trên thị trường. Bên cạnh đó, xăng dầu tăng cao, giá điện cũng có khả năng sẽ tăng, cho nên những tháng tới sẽ không kiềm chế được lạm phát tốt so với những tháng đầu năm. Và khi hàng loạt các mặt hàng tăng giá thì người tiêu dùng vẫn là đối tượng phải gánh chịu hậu quả và không còn cách nào khác là phải tiếp tục thắt chặt chi tiêu.
Theo petrotimes.vn