Notice (8): Undefined variable: meta_description [CORE/app/views/layouts/empty.ctp, line 7] "> Nội thất dầu khí - PVC-ID
    TIN TỨC PVC-ID

10 thách thức đối với kinh tế thế giới 2012

Từ việc làm sao tìm nguồn cung ứng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho đến nguy cơ dầu mỏ tăng giá nếu Iran bị trừng phạt, nhật báo kinh tế Pháp Les Echos đã điểm qua 10 thách thức cần phải vượt qua đối với nền kinh tế thế giới năm 2012.


Nhật báo kinh tế Pháp Les Echos đã điểm qua 10 thách thức cần phải vượt qua đối với nền kinh tế thế giới năm 2012

Thứ nhất, Eurozone cần tìm ra nguồn đáp ứng được những nhu cầu tài chính của mình. Theo lời cảnh báo của nhà kinh tế học Patrick Artus thuộc công ty tài chính Natixis, tình hình đã trở nên khá phức tạp. Do đó, các trái phiếu sắp sửa được ban hành cần phải trở nên hấp dẫn hơn.

Thứ hai, cần phải thương thảo lại nợ công Hy Lạp, vì kết quả các cuộc thương thảo lần trước đã không làm cho các chủ nợ hào hứng.

Thứ ba, “Liệu nước Anh có thể tránh được cơn bão nợ công?”. Hiện tại, nước Anh vẫn là nơi được xem là có giá trị bảo toàn cao. Thế nhưng, trong tương lai chưa có gì gọi là chắc chắn. Chính sách khắc khổ và khủng hoảng đồng Euro vẫn còn đang đè nặng lên nền kinh tế này. Tuy nhiên, nhờ vào việc nước Anh là chủ được việc in tiền nên cũng giúp cho đất nước phần nào tránh xa được rủi ro.

Thứ tư, liệu ông Obama có thể ngồi “chễm trệ” trên nền kinh tế êm ả hay không? Theo Les Echos, điều này vẫn khó mà đảm bảo được, khi mà điểm tín nhiệm Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ bị tụt giảm nhẹ, nền kinh tế số 1 thế giới tăng trưởng ì ạch và tỉ lệ thất nghiệp cao. Do đó, giảm tỉ lệ thất nghiệp có thể sẽ ưu tiên hàng đầu của ông Obama.

Thứ năm, bất ổn chính trị tại Nga cũng sẽ là một yếu tố gây thất vọng cho các nhà đầu tư. Tuy làn sóng bất bình diễn ra rộng lớn ở Nga, nhưng theo nhận định của tờ báo này, khó có khả năng Putin từ bỏ quyền lực. Do đó, tăng trưởng kinh tế có khả năng xoay quanh 4% là nhờ vào vị trí số một về xuất khẩu khí đốt.

Thứ sáu, liệu nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ hồi phục lại là câu hỏi thứ 6 của Les Echos. Mặc dù Nhật Bản thông báo về tốc độ tăng trưởng nhẹ 1,5% trong quý IV, nhưng nếu tính riêng trong tháng 12/2011, số đơn đặt hàng có xu hướng giảm, cho thấy các doanh nghiệp tư nhân đang gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thế giới chựng lại và giá đồng yên cao.

Thứ bảy, tác động của “Mùa xuân Arab” có thể làm cho tăng trưởng kinh tế tại các nước liên quan sẽ bị giảm nhẹ, theo như cảnh báo của IMF. Còn theo tờ này, đầu tư nước ngoài vào các nước này sẽ không trở lại nếu như tiến trình chuyển giao chính trị chưa được hoàn thành.

Thứ tám, liệu các nước mới trỗi dậy sẽ thành công trong việc bù đắp cho sự đình trệ kinh tế tại các nước phương Đông? Báo cáo của LHQ dự kiến tăng trưởng kinh tế các nước này có thể sẽ bị giảm nhẹ do dự trì trệ kinh tế tại châu Âu và Mỹ.

Thứ chín, Les Echos lo ngại Trung Quốc sẽ bị nổ bong bóng bất động sản. Bất ổn xã hội và việc chính phủ thắt chặt tín dụng khiến giá nhà tụt giảm. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản chiếm 50% nguồn thu ngân sách của các địa phương. Giá nhà đất sụt giảm đến 50%, khiến cho các địa phương này gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ.

Cuối cùng, việc quốc tế ban hành lệnh trừng phạt Iran có thể sẽ làm tăng giá dầu thô. Les Echos cho rằng, nếu lệnh trừng phạt được thực hiện giá dầu thô sẽ tăng thêm 20 – 25 USD/thùng và thế giới sẽ gặp ác mộng nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz để đối phó lại lệnh cấm vận.
Theo petrotimes.vn