TIN TỨC PVC-ID

Bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Từ thời xưa đến nay, trong mỗi gia đình người Việt bất kể giàu nghèo đều coi việc thờ cúng ông bà tổ tiên làm trọng. Bởi vậy chuẩn bị và trang trí bàn thờ nhất là trong ba ngày Tết có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng với người dân Việt.  

http://monngonhanoi.com/images/stories/2010/01/ban-tho-to-tien1.jpg

Bàn thờ tổ tiên là nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc ta.  Người Việt Nam vốn sống nhân đức và tình nghĩa, luôn nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Ngoài thế giới hiện tại là trần gian còn một cõi khác mà người ta gọi đó là “cõi âm”. Ở cõi âm đó “ông bà ông vải” luôn dõi theo và phù hộ cho con cháu, bởi vậy mà con cháu đã tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn bằng việc thờ cúng. Sự tôn kính trong thờ cúng còn góp phần giúp cho các thế hệ đời sau nhìn vào đó để soi gương mà học tập.

http://monngonhanoi.com/images/stories/2010/01/ban-tho-to-tien2.jpg

Theo dòng chảy của thời gian “nước chảy đá mòn”, thời đại cũng có thể thay đổi nhưng việc thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam thì vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc chứ không phải là tín ngưỡng mê tín dị đoan, hơn ai hết người Việt hiểu rằng có quá khứ thì mới có hiện tại và tương lai.

http://monngonhanoi.com/images/stories/2010/01/ban-tho-to-tien3.jpg

Thường thì bàn thờ gia tiên được đặt ở giữa của căn nhà (chính điện hay gian giữa), là tâm điểm của những ngày Tết. Và không thể nào thiếu trên ban thờ là mâm ngũ quả cùng với cặp bánh chưng xanh, đĩa xôi gấc đượm sắc đỏ... tuy thuộc vào sự tinh tế, khéo léo của chủ nhà mà người ta có thể bày thêm bánh kẹo, mứt… Bởi ngoài ý nghĩa tâm linh, bàn thờ gia tiên còn là nơi thể hiện cốt cách của mỗi căn nhà, nét thẩm mỹ tinh tế của chủ nhân khi bày trí.

http://monngonhanoi.com/images/stories/2010/01/ban-tho-to-tien4.jpg


Ngày Tết, ai cũng nghĩ về tổ tiên nên các gia đình đều không quên nơi ngự của các đấng thiêng liêng, để hương trầm ngày Tết góp phần tạo thêm sự ấm cúng của không gian thờ cúng và vẻ đẹp tâm linh cho bàn thờ của mỗi gia đình.